Forum Home Forum Home > BabyFancy > บ้าน > เตรียมตัวมีน้อง
  New Posts New Posts RSS Feed: แชร์ประสบการณ์การขูดมดลูก และขั้นตอนการตัดสินใจค่ะ
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

แชร์ประสบการณ์การขูดมดลูก และขั้นตอนการตัดสินใจค่ะ

 Post Reply Post Reply
Author
LadyPp View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 12 ก.ย. 2017
Posts: 1
Post Options Post Options   Quote LadyPp Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: แชร์ประสบการณ์การขูดมดลูก และขั้นตอนการตัดสินใจค่ะ
    Posted: 12 ก.ย. 2017 at 22:47 Share
เราอยากจะมาแชร์ประสบการณ์การขูดมดลูก ขั้นตอนความคิดและการตัดสินใจต่างๆตั้งแต่รู้ว่าแท้งค่ะ เราท้องแฝดนะคะ

ตอน 8วีค2วัน คุณหมอนัดซาวน์เพื่อดูว่าเจ้าแฝดอยู่ถุงเดียวกันหรือคนละถุง คุณหมอซาวน์อยู่แป๊บนึงแล้วบอกว่ามีความผิดปกติ หัวใจเค้าไม่เต้นแล้ว ทั้งคู่ คนนึงวัดได้ประมาณ7วีค อีกคนวัดได้ประมาณ8วีค

พอหลังซาวน์ คุณหมอก็อธิบายว่าเราจะรอให้เค้าออกมาเอง เพราะนั่นคือวิธีที่ดีสุด ธรรมชาติสุด ให้กลับไปรอดูอาการ แล้วนัดมาใหม่ 2 อาทิตย์ ซึ่งตอนนั้นทั้งอึ้ง ทั้งไม่มีประสบการณ์และความรู้เรื่องนี้เลยแทบไม่ได้ถามอะไรคุณหมอเลย

ช่วงหลังจากนั้นก็ได้คุยกับพี่ที่มีประสบการณ์มาก่อน (แต่พี่เค้าเกิดขึ้นตอนประมาณ6วีค ท้องเดี่ยว) เค้าบอกว่าก็ปวดท้อง แต่พอทนได้ 

อาทิตย์นึงผ่านไป ไม่มีอาการอะไร ยังมีอาการท้องอยู่บ้าง แต่หิวน้อยลง ช่วงนี้อยู่ดีๆโรคกระเพาะกำเริบ ไม่สบายตัวเลย เริ่มหาข้อมูลอ่านประสบการณ์ของคนอื่น เริ่มรู้สึกว่าการให้มันเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติมันดูน่ากลัว ดูจะ trauma ต่อจิตใจ และกลัวเจ็บ เพราะบางคนบอกว่า ช่วงปากมดลูกเปิดมันก็เหมือนเจ็บท้องคลอดนั่นแหละ(ถึงจะน้อยกว่า แต่เราไม่ได้ทนเจ็บอีกไม่กี่อึดใจแล้วก็จะเจอหน้าลูก) แถมบางคนบอกว่าเจ็บนาน เลือดออกเยอะหลายวัน เลยเริ่มศึกษาวิธีอื่น ไม่ว่าจะเป็นการเหน็บยาให้หลุดเอง การดูดมดลูกหรือแม้กระทั่งการขูดมดลูก ยิ่งอ่าน ยิ่งรู้สึกว่าไม่อยากเจ็บ แล้วก็ไม่อยากรอแล้ว อยากได้ closure เพื่อที่เราจะได้ก้าวต่อไปได้สักที อยากหลับ(ดมยา) ให้คุณหมอจัดการ ตื่นมาก็หายแล้ว

เมื่อปรึกษาคุณหมอ ก็ยังยืนยันว่ารอแบบธรรมชาติดีที่สุด ฟังแล้วรู้สึกเหมือนกับว่าถ้าทำวิธีอื่นโอกาสที่เราจะท้องอีกจะยากมากๆๆ (ซึ่งก็สวนทางกับที่อ่านๆมา) ทำให้สับสนมาก คิดวกไปวนมา จนเริ่มรู้สึกว่าเป็นแบบนี้ไม่โอเคแล้ว จึงตัดสินใจไปปรึกษาคุณหมออีกรพนึง คุณหมอก็ซาวน์อย่างละเอียด และบอกว่ารกยังไม่เริ่มเคลื่อนที่ลงมาทางปากมดลูกเลย น่าจะอีกสักพัก และคนนึงขนาดเล็กกว่า ดูเหมือนจะตัวเล็กลงไปนิดนึง (เป็นปกติหลังจากหัวใจหยุดเต้น) ทำให้กลัวว่าเค้าจะออกมาไม่พร้อมกัน และถ้าเรารอให้เค้าออกมาเองแล้วออกไม่หมดก็ต้องมาดูด/ขูดออกอยู่ดี เท่ากับเจ็บตัวสองรอบ คุณหมอท่านนี้แนะนำให้ใช้วิธีดูด โดยจะให้อมยาใต้ลิ้นก่อน (แทนการสอดยา เพื่อไม่ให้ไป irritate บริเวณปากมดลูก) คุณหมอยังตอบคำถามและอธิบายมอย่างใจเย็นว่าการมีแผลคือปกติ และไม่ใช่เรื่องใหญ่ และไม่ได้แปลว่าจะท้องไม่ได้อีก 

สุดท้ายจึงตัดสินใจดูดมดลูกกับคุณหมอท่านนี้

คืนก่อนที่จะทำ ต้องงดข้าวและน้ำตั้งแต่เที่ยงคืนเป็นต้นไป และให้ไปที่รพตอนเช้าเวลา 9 โมง เพื่อเจาะเลือด อมยาใต้ลิ้น xray แล้วขึ้นไปที่ห้องเพื่อเจาะน้ำเกลือ นัดทำตอนบ่ายโมง ช่วงเที่ยงกว่าๆก็มีคนมาพาไปเตรียมตัวที่ห้องผ่าตัด พอเข้าไปที่ห้องผ่าตัด ก็มีพยาบาลมาแปะๆเซ็นเซอร์ตามตัว(ไม่แน่ใจเรียกว่าอะไร) และคุณหมอดมยาก็มา ฉีดยาและดมอ๊อกซิเจนไปสองปื้ด รู้ตัวอีกที อยู่ห้องพักฟื้นแล้ว ช่วงแรกที่รู้สึกตัว ยังสลึมสลืออยู่ จำได้สองอย่างว่า บอกพี่พยาบาลว่าเจ็บๆ พี่พยาบาลก็มาฉีดยาให้ หายเจ็บ อย่างที่สองที่จำได้คือ หนาวมากๆ พี่พยาบาลเอาผ้าห่มไฟฟ้ามาให้ จึงหลับต่อไปอีกสักพัก แล้วก็พากลับห้อง ซึ่งช่วงนั้นยังมึนหัวอยู่ และหิวข้าว ช่วงนี้ยังต้องใส่ผ้าอนามัยแบบห่วง และมีปวดท้องนิดหน่อย (น้อยกว่าปวดท้องปจดมากๆๆ) จำได้ว่าตอนที่กลับขึ้นมาที่ห้อง ตอนยังเบลอๆอยู่ ถามแม่ว่า มดลูกไม่ทะลุใช่มั้ย ไม่มีไรผิดปกติใช่มั้ย 555 

วันต่อมาก็ไม่มีอาการเจ็บอะไรแล้ว กลับบ้านและพักต่ออีกสองสามวัน ซึ่งช่วงนี้อาการท้องก็หายไปหมดเลย ไม่หิวบ่อยแล้ว ไม่ท้องอืดด้วย

สรุป สำหรับเรา การดูดหรือขูดมดลูกก็เป็นวิธีที่ดีสำหรับสถานการณ์นี้ เพราะเราไม่ต้องนั่งกังวลว่ามันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ เราจะโอเคมั้ย เลือดจะออกเยอะรึเปล่า จะออกหมดมั้ย ณ วันที่เขียนครบ1อาทิตย์พอดี รู้สึกปกติมาก ยังมีเลือดออกนิดหน่อย ซึ่งคุณหมอบอกไว้แล้วว่าปกติ อาทิตย์หน้าเรามีนัดกับคุณหมอเพื่อฟังผลการตรวจยีนว่าจะเจอความผิดปกติมั้ย แล้วความผิดปกตินั้นเกิดจากตัวเด็กเอง หรือรับต่อมาจากพ่อแม่ 

เราหวังว่าประสบการณ์ของเราจะช่วยคนอื่นๆที่ยังลังเลว่าจะทำยังไงดี หรือคนที่กลัวเจ็บ ว่าการขูดมดลูกนั้น อาจไม่ใช่ทางเลือกที่น่ากลัวค่ะ สู้ๆนะคะ
Back to Top
 Post Reply Post Reply
This page was generated in 0.078 seconds.