Forum Home Forum Home > BabyFancy > บ้าน > ทั่วไป ประสาคุณแม่
  New Posts New Posts RSS Feed: คุณแม่มือใหม่ อย่าตกใจ เมื่อ ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

คุณแม่มือใหม่ อย่าตกใจ เมื่อ ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ

 Post Reply Post Reply
Author
unyana View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 23 ส.ค. 2019
Posts: 46
Post Options Post Options   Quote unyana Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: คุณแม่มือใหม่ อย่าตกใจ เมื่อ ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ
    Posted: 07 ม.ค. 2020 at 17:36 Share

คุณแม่มือใหม่ อย่าตกใจ เมื่อ ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ 

ถ้าคุณเป็นคุณแม่มือใหม่ คงเครียดไม่ใช่น้อยเลย ถ้า ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ แบบไม่รู้ว่าจะหยุดเมื่อไหร่ ซึ่งอาจเป็นได้ว่า ลูกคุณอาจเกิดการไม่สบายตัว และมีแนวโน้มเช่นกันว่าลูกคุณมี อาการโคลิค แต่อย่าเพิ่งตกอกตกใจจนเกินไป สิ่งที่ควรทำคือ ทำความเข้าใจกับอาการโคลิคให้ดีก่อน หรือปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ เพราะคงไม่ดีแน่ ถ้าคุณจะเหนื่อยหรือเครียดเกินไปกับภารกิจสำคัญของชีวิตครั้งนี้

อาการโคลิคเป็นอย่างไร

ทารกร้องไห้ เป็นเรื่องธรรมดา แต่ลองสังเกตดู ถ้า ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ มากกว่า 3 ชั่วโมงต่อวัน มากกว่า 3 วันต่อสัปดาห์ และติดต่อกันนานเกิน 3 สัปดาห์แล้วล่ะก็ นั่นแปลว่าเจ้าตัวน้อยของคุณมี อาการโคลิค แล้ว

จากการศึกษา พบว่า อาการ เด็กร้องไห้ แบบนี้มักเริ่มต้นขึ้นเมื่อทารกอายุได้ประมาณ 2 สัปดาห์ ไม่ว่าจะคลอดก่อนกำหนดหรือครบกำหนด และมักจะหายไปเองตอนอายุครบ 3-4 เดือน โดยที่เพศ การเลี้ยงดูด้วยนมมารดาหรือนมวัว ไม่มีผลต่อการเกิดอาการ และถ้าดูภายนอก เด็กที่มีอาการแบบนี้ ก็ไม่มีความแตกต่างอะไรกับเด็กปกติทั่วไป

อาการโคลิคเกิดจากอะไร 

ปัจจุบัน ยังไม่มีใครทราบแน่ชัด (และเพราะว่าเจ้าตัวน้อยยังใช้ภาษาพูดบอกเล่าอะไรให้เราสันนิษฐานไม่ได้) แต่จากการคาดคะเน พอจะฟันธงได้บ้างว่า อาจจะเกิดจากสาเหตุดังนี้

 • ปัญหาภายในลำไส้หรือระบบย่อยอาหาร

 • ฮอร์โมนที่ทำให้เกิดอาการปวดท้องหรืออารมณ์ไม่ดี

 • แพ้ง่าย รำคาญง่าย หรือถูกกระตุ้นมากเกินไป จากแสงสว่าง หรือเสียง ฯลฯ

 • เป็นเด็กเจ้าอารมณ์

 • ระบบประสาทที่ยังพัฒนาไม่เต็มที่


แต่อย่างไรก็ตาม การที่ ลูกร้องไม่หยุด อาจไม่ได้มีสาเหตุจากที่กล่าวมาข้างต้นเท่านั้น เพราะมีอีกหลายสาเหตุที่ทำให้ ทารกร้องไห้ โยเย ซึ่งคุณควรหาสาเหตุให้พบโดยเร็ว อย่างเช่นว่า 

 • เกิดการติดเชื้อบางอย่าง

 • กรดไหลย้อนหรือปัญหาอื่นในท้อง

 • ความกดดันหรือการอักเสบในสมองหรือระบบประสาท

 • ปัญหาที่ตา เช่น เอานิ้วหรือเล็บไปเกา แล้วบาดเจ็บ

 • หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอ

 • เกิดอาการบาดเจ็บที่กระดูกหรือกล้ามเนื้อ ฯลฯ


แล้วจะรักษาลูกน้อยอย่างไร

อาการ ลูกร้องไม่หยุด โดยไร้สาเหตุแบบนี้ คุณควรปลอบโยนลูกด้วยวิธีการต่าง ๆ ก่อน เช่น ลูบหลัง นวดท้อง แล้วดูว่าการผ่อนคลายแบบใดที่ทำให้เจ้าตัวน้อยหยุดร้องได้ ถ้าหาวิธีอื่นไม่พบ ระลึกว่า อาการ เด็กร้องไห้ แบบนี้ จะดีขึ้นและหายไปได้เองเมื่ออายุ 3-4 เดือน แต่ถ้าคุณหาทางออกไม่ได้จริง ๆ ควรปรึกษาแพทย์

ไม่ว่าคุณจะเป็นคุณแม่มือใหม่ หรือมือเก่า การดูแลลูกน้อยที่มีอาการแบบนี้ เป็นเรื่องที่น่าอ่อนใจไม่น้อย โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์มาก่อน ศึกครั้งนี้ช่างใหญ่หลวงนัก บางครั้งคุณอาจโกรธหรือหงุดหงิดกับเจ้าตัวน้อยของคุณได้ แต่ขอให้ระลึกว่า คุณไม่ใช่แม่ที่แย่ เพราะใคร ๆ ก็มีความรู้สึกอย่างนี้ได้ในบางครั้ง นี่จึงเป็นสิ่งที่ต้องตระหนักถึงผลเสียจากอาการโคลิคของเด็ก เช่น พ่อแม่หงุดหงิดเกิดความเครียดในระยะยาว แล้วทำให้แก้ไขปัญหาผิดวิธีหรือไม่ตรงกับสาเหตุ ทำให้ลูกน้อยเกิดความไม่สบายขึ้นได้ หรือบางคนเขย่าตัวเด็กแรง ๆ ให้หยุดร้อง แต่กลับทำให้เด็กยิ่งร้องไห้มากขึ้นและอาจทำให้เลือดตกในสมองและเรตินาได้ หรือรีบป้อนนมอุดปากจะได้เงียบ กลายเป็นทำให้เด็กสำลักหรืออาเจียนได้ ดังนั้นถ้าจัดการไม่ได้จริง ๆ แนะนำให้รีบพาลูกน้อยไปปรึกษาแพทย์จะดีที่สุด 

ข้อแนะนำอีกประการคือ ในบางครั้ง ถ้าคุณรู้สึกไม่ไหวจริง ๆ อาจจะเดินออกมาจากเตียงลูกของคุณก่อน พักผ่อนสักครู่หนึ่ง เพื่อสงบสติอารมณ์แล้วค่อยกลับไปดูแลลูกน้อยใหม่ ก็จะทำให้ความเคร่งเครียดบรรเทาลงได้ ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่มือใหม่ทุกคน


Back to Top
 Post Reply Post Reply
This page was generated in 0.055 seconds.