Forum Home Forum Home > BabyFancy > บ้าน > ทั่วไป ประสาคุณแม่
  New Posts New Posts RSS Feed: อาหารสำหรับลูกน้อยแต่ละวัย ควรเริ่มจากอะไรดี
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

อาหารสำหรับลูกน้อยแต่ละวัย ควรเริ่มจากอะไรดี

 Post Reply Post Reply
Author
unyana View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 23 ส.ค. 2019
Posts: 46
Post Options Post Options   Quote unyana Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: อาหารสำหรับลูกน้อยแต่ละวัย ควรเริ่มจากอะไรดี
    Posted: 12 ม.ค. 2020 at 22:11 Share


          ลูกน้อย เป็นสิ่งที่คุณแม่ทุกคนเฝ้าดูแลอย่างเอาใจใส่ในทุกเรื่องตั้งแต่อยู่ในครรภ์นะครับ เฝ้าดูแลเป็นอย่างดีโดยเฉพาะในเรื่องอาหารการกิน การประพฤติตัว เริ่มมาตั้งแต่ว่า อาหารคนท้องควรกินอะไร เมื่อคลอดออกมาแล้วอาหารคุณแม่หลังคลอดเป็นแบบไหน อาหารแม่ลูกอ่อนต้องกินอะไรบ้าง ทั้งนี้ก็เพื่อให้ตัวคุณแม่นั้นมีความแข็งแรงในร่างกาย มีการสร้างและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่างๆ อย่างดี เพราะว่าจะส่งผลในเรื่องการดูแลลูกน้อยในอนาคตนะครับ ทั้งในเรื่องของน้ำนม เรื่องความแข็งแรงของตัวคุณแม่เอง การกินอาหารดีๆ สิ่งดีๆ ล้วนจะมีผลทั้งสิ้น แต่เมื่อลูกน้อยออกมาลืมตาดูโลกแล้ว ส่งจำเป็นอย่างเรื่องของอาหารก็ยังไม่จบนะครับ เพราะในแต่ละช่วงวัยจะมีความแตกต่างในเรื่องของลักษณะอาหารที่ลูกน้อยควรจะกิน ซึ่งจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลย

          อาหารลูกวัย 4-6 เดือน จะเริ่มต้นอาหารเสริมให้ลูกตั้งมั่นใจก่อนว่าลูกสามารถนั่งได้แล้ว อาจจะให้ลองนั่งจากเก้าอี้เด็กก่อน อาจจะจัดวางเก้าอี้ตรงโต๊ะกินข้าวเพื่อให้ลูกได้มองเห็นว่าอาหารบนโต๊ะ ไปพร้อม ๆ กับพ่อแม่เลย ควรเริ่มต้นอาหารเสริมของลูกด้วยผัก ก่อน ผลไม้ อาจจะเป็นพวกน้ำผักต้ม หรือผักต้มบดกับข้าวแบบละเอียด ให้เริ่มกินเพียง 1-2 ช้อนชาก่อน เพื่อดูว่าลูกกินได้ไหม มีอาการแพ้อาหารหรือไม่ อาหาร 1 ชนิดควรให้กินติดกันซัก 5-7 วัน เพื่อให้แน่ใจว่าลูกไม่แพ้อาหารชนิดนั้น ๆ แล้วค่อยเปลี่ยนเป็นอาหารอื่น

          อาหารลูกวัย 6-8 เดือน เมื่อลูกเริ่มทานอาหารได้ควรใส่ความหลากหลายของอาหารลงไปเช่น เนื้อปลา แซลมอน เนื้อสัตว์ มันบด ถั่ว และ ผักโขม ไข่ ถั่วลันเตา ชีส ผลไม้บางชนิด อาหารทุกชนิดที่ให้ลูกกินช่วงนี้ต้องบดละเอียดเท่านั้น อาหารเสริมที่ให้ลูกกินช่วงนี้ ห้ามใส่เกลือ และ น้ำตาลเด็ดขาดนะครับ        

อาหารลูกวัย 8-10 เดือน ช่วงนี้เด็กบางคนอาจมีฟันขึ้นแล้ว คุณแม่สามารถ สร้างสรรค์เมนูอาหารได้มากขึ้น ให้คุณแม่ลองใส่รสชาติเข้าไปได้เล็กน้อย เช่น น้ำมะนาว น้ำส้ม ผลไม้ เครื่องเทศ หรือ สมุนไพร เป็นต้น ถ้าลูกของคุณแม่มีฟันขึ้นบ้างแล้ว และชอบจะเคี้ยวอาหาร ให้ทำอาหารแบบบดหยาบให้ลองได้ ให้ลูกได้ใช้เหงือกและฟัน เคี้ยวอาหารเพื่อความเพลิดเพลินและลิ้มรสชาติได้เต็มที อย่าลืมใส่รสชาติ หรือ เริ่มอาหารเสริม จากวัตถุดิบที่มีรถชาติให้ลูกได้ลองนะครับ

อาหารลูกวัย 10-12 เดือน เด็กในช่วงวัยนี้ยังเน้นอาหารนุ่มอยู่ แต่คุณแม่อาจหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ให้ลูกได้กัด และ เคี้ยวได้ เน้นพวกโปรตีน จากเต้าหู้ หรือ เนื้อปลา อาหารเหล่านี้แค่ทำเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลูกจะสามารถหยิบกินเองได้เพราะเป็นอาหารที่นิ่มอยู่แล้วไม่จำเป็นต้องบดให้ละเอียด ลูกจะได้เลือกอาหารกินเอง และหยิบอาหารกินเองได้นะครับ หรือเป็นการฝึกฝนลูกน้อยอีกทางหนึ่ง

จากข้อมูลที่กล่าวมาข้างต้น เราจะเห็นว่าในแต่ละช่วงอายุของเด็ก การพัฒนาเรื่องอาหารเพื่อให้ลูกน้อยได้รับอาหารที่หลากหลาย ตามวัยที่โตขึ้นถือว่ามีความสำคัญมากเพราะเป็นการฝึกให้ลูกได้กินอาหารเอง และเป็นการฝึกให้กินผัก ผลไม้ต่างๆ ดังนั้นตั้งแต่ท้องจนถึงคลอดนะครับ การบ้านที่คุณแม่ควรทำคือการศึกษาข้อมูลต่างๆ อาหารทารก 6 เดือน ยาวไปถึงการคิดสร้างสรรค์เมนูลูกรักวัย 9 เดือน เพื่อให้ลูกได้สารอาหารที่ครบถ้วนนั่นเอง

 

 

Back to Top
 Post Reply Post Reply
This page was generated in 0.070 seconds.