Forum Home Forum Home > BabyFancy > บ้าน > ทั่วไป ประสาคุณแม่
  New Posts New Posts RSS Feed: ลูกร้องไม่หยุด แบบไหนเรียกโคลิค พ่อแม่ต้องรับมืออย
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

ลูกร้องไม่หยุด แบบไหนเรียกโคลิค พ่อแม่ต้องรับมืออย

 Post Reply Post Reply
Author
unyana View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 23 ส.ค. 2019
Posts: 46
Post Options Post Options   Quote unyana Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ลูกร้องไม่หยุด แบบไหนเรียกโคลิค พ่อแม่ต้องรับมืออย
    Posted: 26 ก.พ. 2020 at 22:42 Share


อาการโคลิค เป็นอาการที่มักพบในเด็กทารกปประมาณ 20% ในช่วงวัย 2-3 สัปดาห์ไปจนถึงอายุ 4-5 เดือน โดยยังไม่มีการระบุสาเหตุที่แน่ชัดว่าเกิดจากอะไร แต่พ่อแม่จะสังเกตได้ว่าเกิดอาการนี้กับลูก จากลักษณะการร้องไห้ ซึ่งแตกต่างจาก ทารกร้องไห้ ทั่วไป ดังนี้

-         ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ ทั้งที่ดูปกติดี ไม่ได้หิวนม ง่วงหรือเฉอะแฉะร่างกาย หรือไม่สบาย

-         ลูกร้องไม่หยุด ร้องไห้รุนแรง ร้องไห้เสียงแหลมดัง หน้าแดง บางครั้งอาการมีอาการเกร็งร่วมด้วย

-     จะมีช่วงเวลาร้องไห้ที่แน่นอนในแต่ละวัน เช่น ช่วงค่ำ - เย็น และร้องเป็นประจำประมาณ 3 ครั้ง/สัปดาห์ และติดต่อกันเกิน 1 สัปดาห์

โดยมีการสันนิษฐานกันว่าอาการปวดท้องของลูกน้อยจากลมในกระเพาะที่มากเกินไปอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เด็กร้องไห้ นั่นจึงทำให้พ่อแม่มือใหม่ต้องพยายามป้องกันไม่ให้มีลมในท้องลูกมากเกินไป โดยการเลี่ยงให้ลูกดูดขวดน้ำหรือขวดนมเปล่า ๆ ไม่ให้ลูกดูดจุกนมที่มีรูใหญ่เกินไป รวมถึงต้องให้เรอนมทุกครั้งที่กินนมอิ่มด้วย และหากกินนมแม่จากเต้นอาจจะต้องเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดลมได้

เมื่อ เด็กร้องไห้ โยเยแบบอาหารโคลิค สิ่งที่พ่อแม่จะทำได้ทันทีคือการปลอบโยนและทำให้ลูกน้อยรู้สึกสบายตัวขึ้น ซึ่งมีหลายเทคนิควิธีการ อาทิ การปรับบรรยากาศในบ้านให้สบาย ๆ และผ่อนคลาย มีแสงสว่างน้อย ๆ หรืออาจเปิดเพลงบรรเลงเบา ๆ อุ้มลูกให้ชิดอก และโยกตัวเบาๆ ไม่ควรเขย่าตัวลูกนะ เพราะอาจจะกระทบกระเทือนได้

โดยเมื่อลูกอายุได้ประมาณ 5 – 6 เดือนแล้วอาการโคลิค จะหายไปเองได้ ระหว่างนี้พ่อแม่จะต้องวางแผนรับมือกับการร้องไห้อย่างหนักของลูกน้อย เพื่อเลี่ยงผลเสียทั้งระยะสั้นและระยะยาว เพราะการร้องไห้ไม่หยุดนั้นจะทำให้ลูกน้อยเกิดความเครียดซึ่งส่งผลต่อระบบการทำงานของร่างกายและสภาวะทางอารมณ์ อีกทั้งทำให้คุณพ่อคุณแม่รู้สึกผิดและอาจจะโกรธลูกได้ทั้งที่สภาวะนี้ไม่ใช่ความผิดของใคร ถ้าลูกยังมีอาการร้องไห้ไม่หยุดและไม่รู้จะรับมืออย่างไรแนะนำให้พบแพทย์นะ

Back to Top
 Post Reply Post Reply
This page was generated in 0.055 seconds.