Forum Home Forum Home > BabyFancy > บ้าน > ทั่วไป ประสาคุณแม่
  New Posts New Posts RSS Feed: โปรไบโอติค หนึ่งตัวช่วยบรรเทาอาการโคลิคของทารก
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

โปรไบโอติค หนึ่งตัวช่วยบรรเทาอาการโคลิคของทารก

 Post Reply Post Reply
Author
unyana View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 23 ส.ค. 2019
Posts: 46
Post Options Post Options   Quote unyana Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: โปรไบโอติค หนึ่งตัวช่วยบรรเทาอาการโคลิคของทารก
    Posted: 11 มี.ค. 2020 at 19:03 Share


ทารกยังเป็นวัยที่ยังไม่สามารถสื่อสารด้วยวิธีอื่นๆ ได้ ยกเว้นการร้องไห้ แต่หากว่า ลูกร้องไม่หยุด ผิดปกติ ร้องไห้อย่างรุนแรง ยาวนาน และไม่มีทีท่าว่าจะหยุดโดยง่ายทั้งที่ไม่ได้หิวนม ง่วง หรือผ้าอ้อมเปียกแฉะ

หาก เด็กร้องไห้ไม่มีสาเหตุ หรือ ลูกร้องไม่หยุด เป็นเวลาต่อเนื่องยาวนาน 2-3 ชั่วโมงและร้องในช่วงเวลาเดียวกันแทบทุกวัน คุณพ่อคุณแม่อาจต้องนึกถึง อาการโคลิค ไว้ก่อน ซึ่งมักจะเกิดขึ้นกับทารกที่มีอายุตั้งแต่ 3 สัปดาห์จนถึงประมาณ 4-5 เดือน และจะหายได้เองเมื่อลูกน้อยเริ่มเติบโตขึ้น แม้จะไม่ได้ถือเป็นโรคหรืออาการผิดปกติแต่อย่างใด แต่ก็อาจจะสร้างความกังวลให้กับพ่อแม่ได้ หากไม่แน่ใจว่าลูกของเรามีอาการโคลิคหรือไม่แนะนำให้พบแพทย์เพื่อได้รับคำแนะนำและคำปรึกษาที่ถูกต้อง

แม้จะยังไม่มีการระบุถึงสาเหตุอย่างชัดเจน แต่กุมารแพทย์ก็เชื่อว่า ความไม่สมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ซึ่งในทางการแพทย์เรียกว่า Dysbiosis ถือเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดการร้องไห้แบบโคลิคของทารก โดยปกติแล้วในลำไส้ของคนเราจะมีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์อยู่หลายชนิด โดยเฉพาะตัว โปรไบโอติค (Probiotics) ที่มีส่วนช่วยให้ลำไส้แข็งแรง แต่ภาวะบางอย่างเช่น ลักษณะการคลอดของทารก หรือนมที่ทารกกิน ก็มีผลทำให้ปริมาณจุลินทรีย์ชนิดนี้ลดลงได้ ที่อาจจะทำให้ทารกรู้สึกไม่สบายตัวปวดท้อง จนอาจจะเกิดอาการร้องไห้อย่างไม่มีสาเหตุได้

ดังนั้นเมื่อ ลูกร้องไม่หยุด และเข้าข่ายแบบโคลิค อีกหนึ่งวิธีที่กุมารแพทย์ใช้บรรเทาอาการคือ การเลือกใช้ โปรไบโอติค ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ดีมาช่วยลดปัญหาลำไส้ของลูกน้อย ซึ่งถือว่าปลอดภัยกว่าการให้ลูกกินยา ทั้งยังมีผลวิจัยที่ชี้ว่าโปรไบโอติค สามารถลดระยะเวลาการร้องไห้งอแงของทารกได้ดีกว่าการให้ยาขับลมด้วย

กรณีการแก้ปัญหาการทำงานของลำไส้นั้น คุณพ่อคุณแม่บางรายอาจเลือกวิธีการเปลี่ยนสูตรนมผงมาเป็นสูตรที่ย่อยง่าย แต่อาจจะไม่เหมาะกับทารกที่ยังกินนมแม่อยู่เพราอาจะทำให้ทารกปฏิเสธนมแม่ในอนาคต แม้นมแม่จะเป็นสารอาหารที่ดีที่สุด

การใช้โปรไบโอติค เพื่อช่วยสร้างสมดุลของจุลินทรีย์และช่วยให้ลูกน้อยรู้สึกสบายขึ้น จึงเป็นอีกตัวช่วยสำหรับคุณพ่อคุณแม่ให้สามารถรับมือกับ อาการโคลิค โดยไม่ต้องกังวลถึงผลข้างเคียง และเมื่อลูกน้อยเติบโตผ่านช่วงอายุ 6 เดือนไปแล้วอาการโคลิคก็จะหายไป แต่อย่างไรการใช้โปรไบโอติคควรอยู่ภายใต้การแนะนำของแพทย์นะ

Back to Top
 Post Reply Post Reply
This page was generated in 0.047 seconds.