Forum Home Forum Home > BabyFancy > บ้าน > ทั่วไป ประสาคุณแม่
  New Posts New Posts RSS Feed: สิ่งที่พ่อแม่ไม่ควรทำเมื่อ ลูกร้องไม่หยุด จากโคลิค
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

สิ่งที่พ่อแม่ไม่ควรทำเมื่อ ลูกร้องไม่หยุด จากโคลิค

 Post Reply Post Reply
Author
unyana View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 23 ส.ค. 2019
Posts: 55
Post Options Post Options   Quote unyana Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: สิ่งที่พ่อแม่ไม่ควรทำเมื่อ ลูกร้องไม่หยุด จากโคลิค
    Posted: 24 มี.ค. 2020 at 10:44 Share


พ่อแม่มือใหม่หลายๆ คนอาจจะกลัวที่จะต้องพบเจออาการที่ลูกร้องไม่หยุด หรือโคลิค (Colic) ซึ่งเป็นอาการที่ เด็กร้องไห้ โยเยแบบรุนแรงเป็นชั่วโมงหรือหลายชั่วโมง ในช่วงเวลาเดิมๆ ติดต่อกันหลายสัปดาห์ ซึ่งเป็นการร้องไห้แบบที่เรียกว่า อาการโคลิค โดยจะพบมากที่สุดในเด็กอายุ 2-3 สัปดาห์ไปจนถึง 3 เดือน

เมื่อลูกน้อยมีอาการร้องไห้ไม่หยุดและมีลักษณะการร้องที่รุนแรง ทำให้คุณพ่อคุณแม่มักเกิดความกังวลใจโดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนทำให้ไม่รู้ว่าจะรับมืออย่างไร โดยอาจจะรับมือด้วยวิธีที่ไม่ถูกต้อง วันนี้เรามีลิสต์สิ่งที่คุณแม่คุณพ่อไม่ควรทำเมื่อลูกมีอาการร้องไห้จะโคลิคมาฝากกัน

1.  พยายามป้อนนมให้ลูก หลายคนมักคิดว่า ทารกร้องไห้ เพราะหิว เพราะในทารกมักจะร้องไห้เมื่อเกิดอาการหิว ง่วง หรือไม่สบายตัว แต่ไม่ใช่ทุกครั้งที่ลูกจะร้องไห้เพราะหิว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กน้อยที่ร้องไม่หยุดจากอาการโคลิค เมื่อพยายามป้อนนมหรือน้ำลงไปก็อาจทำให้เกิดการสำลักได้

2. ใช้จุกนมปลอม การใช้จุกนมปลอมอาจจะเป็นอีกวิธีที่หลายคนแนะนำให้ใช้ แต่ที่จริงไม่ควรเลยเพราะจุกนมปลอมจะส่งผลเสียในระยะยาวหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น ลูกดูดนมแม่ได้น้อยลงเพราะติดจุกนมหลอก, มีความเสี่ยงในเรื่องของการติดเชื้อในช่องท้องและในช่องหู อีกทั้งยังจะส่งผลต่อการพูดและรูปฟันของลูกเมื่อโตขึ้น

3. ใช้สมุนไพรช่วยในการรักษาโคลิค คนเฒ่าคนแก่อาจจะแนะนำให้ใช้สมุนไพรในการรักษาแต่ปัจจุบันยังไม่มีการรับรองใดๆ ออกมา ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้สมุนไพรที่มีคนแนะนำมาให้ใช้เพื่อรักษาอาการร้องไม่หยุดของลูกน้อย เพื่อป้องกันการเกิดอันตรายจากการใช้สมุนไพรอย่างไม่ถูกต้อง ควรเลือกวิธีการที่แพทย์แนะนำเท่านั้น

4.  ตีหรือทำเสียงดังใส่ลูก เพราะว่า ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ พ่อแม่หลายคนอาจเลือกใช้วิธีนี้เพื่อทำให้ลูกรู้สึกกลัวหรือตกใจจนหยุดร้องไปเองซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องเพราะยิ่งจะทำให้ลูกน้อยมีอาการเครียด และยิ่งทำให้อาการโคลิคยิ่งเป็นมากขึ้น ซึ่งสิ่งที่ควรทำคือสร้างบรรยากาศให้ลูกน้อยรู้สึกผ่อนคลาย เช่น การกอดให้แนบชิดอกแล้วค่อยๆ โยกตัวเบาๆ จะช่วยให้ลูกรู้สึกสบายใจมากยิ่งขึ้น

อาการโคลิคเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับเด็กทารกทุกคน ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรทำความเข้าใจกับอาการเหล่านี้และรับมือด้วยความใจเย็น และดูแลเด็กทารกเป็นอย่างดี โดยอาการโคลิคนี้สามารถหายไปเมื่ออายุ 4 – 6 เดือน โดยหากยังไม่แน่ใจว่าจะรับมืออย่างไรแนะนำให้พบแพทย์โดยทันทีนะ

Back to Top
 Post Reply Post Reply
This page was generated in 0.043 seconds.