Forum Home Forum Home > BabyFancy > บ้าน > ทั่วไป ประสาคุณแม่
  New Posts New Posts RSS Feed: 5 เมนูอาหารคนท้อง อร่อยแถมมีประโยชน์กับเจ้าตัวเล็ก
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

5 เมนูอาหารคนท้อง อร่อยแถมมีประโยชน์กับเจ้าตัวเล็ก

 Post Reply Post Reply
Author
unyana View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 23 ส.ค. 2019
Posts: 46
Post Options Post Options   Quote unyana Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: 5 เมนูอาหารคนท้อง อร่อยแถมมีประโยชน์กับเจ้าตัวเล็ก
    Posted: 09 เม.ย. 2020 at 14:50 Share

   คุณแม่เมื่อเริ่มรู้ตัวว่าตั้งครรภ์ แรก ๆ ร่างกายอาจจะรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลง อาการคนท้อง1เดือนถึงสามเดือนแรกเป็นช่วงที่ต้องใช้เวลาในการปรับตัว โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน เพราะช่วงนี้จะเป็นช่วงที่คุณแม่รู้สึกว่าทานอาหารยาก จากนั้นช่วงสามเดือนต่อมาจะต้องค่อย ๆ ปรับอาหารให้ย่อยง่าย เพราะทารกเริ่มโตขึ้น ระบบขับถ่ายอาจจะมีปัญหา และช่วงสามเดือนสุดท้ายควรทานอาหารที่สร้างน้ำนม ซึ่ง เมนูคนท้อง จำเป็นต้องมีสารอาหารที่ครบถ้วน อาหารที่ทานลงไปควรต้องมี วิตามินสำหรับเด็ก แร่ธาตุต่าง ๆ ที่ช่วยเรื่องการเจริญเติบโตของลูกในครรภ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณแม่ต้องพิจารณาประกอบด้วย มาดูกันว่ามีเมนูอะไรบ้างที่ให้ประโยชน์ต่อทั้งคุณแม่และลูกในครรภ์

  1. ข้าวต้ม เราสามารถทำเป็นข้าวต้มหมู ข้าวต้มทะเล หรือจะเป็นข้าวต้มกุ้ยได้ เมนูนี้เหมาะสำหรับคุณแม่ที่เพิ่งตั้งท้องช่วง 3 เดือนแรก เพราะร่างกายยังอ่อนเพลีย เหม็นอาหาร เมนูนี้จะอุดมไปด้วยสารอาหาร คล้าย ๆ เมนูอาหารสำหรับเด็ก ทานง่าย รสชาติไม่จัดมาก 

  2. น้ำพริกปลาทู เป็นอีกเมนูที่น่าทานมาก ๆ และอุดมไปด้วยสารอาหาร วิตามินสำหรับเด็ก เช่น ในปลาทูจะมีกรดไขมัน โอเมก้า 3 ที่ช่วยบำรุงสมองให้กับลูกรัก และการทานน้ำพริกคู่กับผักช่วยเพิ่มกากไยอาหารซึ่งช่วยในเรื่องการขับถ่าย โดยเฉพาะช่วงครรภ์ 5-9 เดือน คุณแม่มักเริ่มมีปัญหาเรื่องการขับถ่าย เมนูนี้จะมีไฟเบอร์จากผักช่วยให้ถ่ายคล่องขึ้น

  3. แกงเลียง เหมาะสำหรับคุณแม่ใกล้คลอดเพราะคุณแม่จะต้อง ให้นมลูก เมนูนี้จะมีผักนานาชนิด ช่วยบำรุงน้ำนม ทั้งนี้ยังมีธาตุเหล็กช่วยบำรุงเลือด แคลเซี่ยม เป็นต้น สามารถทานได้จนกระทั่งคลอด เมื่อต้อง ให้นมลูก ก็จะมีน้ำนมมากขึ้น

  4. อกไก่ผัดขิง อาจจะดูเป็นเมนูทั่วไป แต่เรียกว่าอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ ความเผ็ดร้อนของขิงช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด ช่วงตั้งครรภ์ คุณแม่มักมีอาการเหน็บ ชา เลือดลมไม่ปกติ เมนูนี้จะช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกาย ทั้งนี้ในเนื้อไก่ยังมีโปรตีนและไขมันดี ช่วยบำรุงทารกในครรภ์

  5. ต้มยำ เป็นเมนูที่รียกว่าได้รับความนิยมสำหรับทุกคน แต่สำหรับคนท้อง เมนูนี้ถือว่ามีประโยชน์มาก เพราะเครื่องต้มยำ มีผัก มีเครื่องเทศ ที่ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ช่วยลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ช่วยให้คุณแม่ทานอาหารได้ง่ายขึ้น ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายได้ดี แต่ขอให้ลดระดับความเผ็ดลงนะคะ หากเผ็ดมากก็จะไม่ดีต่อลูกในครรภ์ไปด้วย

เมนูอาหารคนท้อง เป็นเมนูที่คุณแม่มือใหม่สามารถหาทานได้ง่าย ช่วงแรก ๆ อาจจะเป็น เมนูอาหารสำหรับเด็ก พูดง่าย ๆ คือให้ทานคล้าย ๆ เด็ก เพราะช่วงท้องใหม่ ๆ ร่างกายยังทานอาหารได้ยาก แต่เมื่อปรับตัวได้ก็สามารถทานอาหารได้มากขึ้น ทั้งนี้การเลือกทานอาหารของคุณแม่ สิ่งสำคัญควรเลือกอาหารที่มีแคลเซี่ยมสูง เพราะลูกจะเอาแคลเซี่ยมจากคุณแม่ไปสร้างเป็นมวลกระดูก คุณแม่ก็ต้องทานอาหารที่ช่วยเพิ่มแคลเซี่ยมให้ร่างกาย ทานอาหารที่สร้างภูมิต้านทานได้ เนื่องจาก อาการแพ้นมวัว ของเด็กทารกก็อาจมีผลมาจากอาหารที่แม่กินในช่วงท้อง ได้เช่นกัน นอกจากนี้ควรทานผัก ผลไม้ เพื่อให้ได้รับวิตามินที่ครบถ้วน ทารกที่เกิดมาก็จะแข็งแรงสมบูรณ์


Back to Top
 Post Reply Post Reply
This page was generated in 0.074 seconds.