Forum Home Forum Home > BabyFancy > บ้าน > ทั่วไป ประสาคุณแม่
  New Posts New Posts RSS Feed: อาหารบํารุงครรภ์ ที่จำเป็นสำหรับคุณแม่
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

อาหารบํารุงครรภ์ ที่จำเป็นสำหรับคุณแม่

 Post Reply Post Reply
Author
unyana View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 23 ส.ค. 2019
Posts: 46
Post Options Post Options   Quote unyana Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: อาหารบํารุงครรภ์ ที่จำเป็นสำหรับคุณแม่
    Posted: 16 เม.ย. 2020 at 20:50 Share

เมนูอาหารคนท้องบํารุงครรภ์  เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ควรรู้  เนื่องจากมีความสำคัญมากๆทั้งกับคุณแม่และลูกน้อย เพราะจะช่วยส่งเสริมพัฒนาการทารกในครรภ์ในระยะเริ่มต้นเตรียมพร้อมให้เด็กออกมามีสุขภาพแข็งแรง ในช่วงตั้งท้องแรก อาการคนท้อง 1เดือน อาจจะมีอากาคลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัวและอ่อนเพลีย ดังนั้น การรับประทานอาหารที่ดี มีคุณภาพ ก็จะเป็นประโยชน์ทั้งต่อตัวแม่และทารก 

อาหารที่มีโปรตีน

คุณแม่และเจ้าตัวเล็กนั้นต้องการได้รับโปรตีนที่เพียงพอเข้าไปช่วยสร้างกล้ามเนื้อและบำรุงให้ร่างกายแข็งแรง โดยสารอาหารจำพวกโปรตีนจะเข้าไปช่วยต้านทานโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสและแบคทีเรียก อีกทั้งยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย 

อาหารที่มีธาตุเหล็ก

การที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรงได้นั้นจะต้องกินอาหารจำพวกที่มีธาตุเหล็กสูง เพราะจะช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรคได้ ช่วยป้องกันโรคโลหิตจางได้เป็นอย่างดี หากร่างกายของเราขาดสารอาหารที่สำคัญ อย่าง ธาตุเหล็ก ไป ก็จะมีผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันโรค ทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อ่อนๆ จึงเพิ่มอาหารทีมีธาตุเหล็ก ลงไปในเมนูคนท้อง ซึ่งจะพบได้จาก เนื้อสัตว์ ไก่ ตับ เลือด ปลา ไข่แดง ผักที่มีสีเขียวเข้ม ถั่วแดง งา ลูกพรุน และขนมปังโฮลวีต เป็นต้น

โยเกิร์ตไขมันต่ำ

มีสารอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ประกอบไปด้วยจุลินทรีย์ชนิดต่างๆ แคลเซียม และโปรตีน โยเกิร์ตเป็นอะไรที่กินแล้วย่อยง่าย ดีต่อระบบขับถ่าย ซึ่งสารอาหารที่มีอยู่ในโยเกิร์ตนั้นจะเข้าไปช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันโรคให้กับร่างกาย ป้องกันการติดเชื้อ จึงเหมาะอย่างมากที่คุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ควรได้รับอย่างสม่ำเสมอ แต่ต้องเป็นโยเกิร์ตที่มีไขมันต่ำเท่านั้นนะจึงจะดี

ผักและผลไม้

มีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยในการบำรุงครรภ์และช่วยสร้างกระบวนการเจริญเติบโตของลูกน้อยได้ ควรกินผักผลไม้อย่างน้อย 3 - 5 ชนิด เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินและเกลือแร่อย่างเพียงพอ วิตามินบี6 ตั้งครรภ์ สารอาหารเหล่านี้จะเข้าไปช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิต้านทานให้แข็งแรงยิ่งขึ้น 


ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ

ผู้เชี่ยวชาญได้ให้คำแนะนำว่าคุณแม่ที่ตั้งท้องควรดื่มน้ำประมาณ 8 - 12 แก้ต่อวัน การดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ จะช่วยป้องกันอาหารต่างๆ ขณะตั้งครรภ์ อีกทั้งยังป้องกันภาวะขาดน้ำ ไปจนถึงความไม่สบายตัวที่เกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์
Back to Top
maebe View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 21 พ.ค. 2020
Posts: 1
Post Options Post Options   Quote maebe Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 พ.ค. 2020 at 14:01 Share
If you are interesting soccer gmaes,you can going to RB88 to find helpful news.
Back to Top
 Post Reply Post Reply
This page was generated in 0.070 seconds.