Forum Home Forum Home > BabyFancy > บ้าน > ทั่วไป ประสาคุณแม่
  New Posts New Posts RSS Feed: ทารกท้องอืด สัญญาณความผิดปกติที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้า
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

ทารกท้องอืด สัญญาณความผิดปกติที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้า

 Post Reply Post Reply
Author
unyana View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 23 ส.ค. 2019
Posts: 46
Post Options Post Options   Quote unyana Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ทารกท้องอืด สัญญาณความผิดปกติที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้า
    Posted: 16 เม.ย. 2020 at 20:52 Share

ทารกท้องอืด สัญญาณความผิดปกติที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้าม 


ทุกครั้งที่ลูกน้อยร้องไห้โยเย ถือเป็นช่วงเวลาคุณพ่อคุณแม่จะต้องรีบหาสาเหตุความไม่สบายตัวของลูก เพื่อหาทางช่วยให้ลูกสบายตัวและสงบขึ้น นอกจากการร้องไห้ของลูกน้อยจะเกิดจากการเปียกแฉะ จากการปัสสาวะและอุจาระแล้ว ยังอาจเกิดจาก ทารกท้องอืด ได้ด้วยซึ่งถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง 

อาการท้องอืดของทารกนั้นเกิดจากการทำงานของระบบทางเดินอาหารยังทำงานไม่สมบูรณ์ การย่อยโปรตีนและแลคโตสยังทำได้ไม่เต็มที่ ทำให้โปรตีนและแลคโตสผ่านไปยังบริเวณลำไส้ใหญ่ที่มีแบคทีเรียอยู่มากและเกิดการตกค้างสะสมกลายเป็นแก๊สอัดแน่นอยู่ในระบบทางเดินอาหาร เป็นเหตุให้ ลูกท้องอืด ท้องเฟ้อนั่นเอง ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยลดปัญหาท้องอืดให้กับลูกได้โดยการจับลูกเรอนมทุกครั้งหลังอิ่มนมและจัดท่าขณะให้นมลูกโดยให้ศีรษะลูกสูงกว่าลำตัวเล็กน้อยเพื่อให้น้ำนมไหลสู่ท้องของลูกได้ดีขึ้น 

การที่ทารกมีอาการท้องอืดบ่อย ๆ  นอกจากจะทำให้มีอารมณ์หงุดหงิดและต้องร้องไห้โยเยเป็นเวลานาน ๆ   แล้ว ยังอาจทำให้คุณพ่อคุณแม่เกิดความกังวลใจว่าจะมีอันตรายหรือมีผลกระทบต่อ พัฒนาการของเด็ก ซึ่งในความจริงแล้ว เรื่องของอาการท้องอืด ถือเป็นเรื่องปกติมากสำหรับทารก ยกเว้นว่าจะมีอาการ ถ่ายไม่ออกหรือมีอาการคล้ายท้องผูก, ถ่ายอุจาระมีเลือดปน, มีอาการท้องเสียหรืออาเจียนร่วมด้วย, ร้องไห้ต่อเนื่องนานเกิน 2 ชั่วโมงโดยไม่มีทีท่าว่าจะสงบลงง่าย ๆ และมีไข้สูง ซึ่งหากมีอาการเหล่านี้ คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรนิ่งนอนใจและต้องรีบพาลูกน้อยไปปรึกษาแพทย์เพราะอาจเกิดความผิดปกติขึ้นกับลูกและยังเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาต่อ พัฒนาการของเด็ก ต่อไปด้วย

ทั้งนี้ในกรณีที่ลูกน้อยยังกินนมแม่ คุณแม่ก็ต้องพยายามดูแลเรื่องอาหารการกิน เพื่อช่วยลดความเสี่ยงอาการท้องอืดให้กับลูก ซึ่งควรเน้นทาน อาหารแม่ลูกอ่อน  ที่เน้นความสะอาด, ปรุงสุก และให้สารอาหารครบ 5 หมู่ตามหลักโภชนาการ และควรเลี่ยงอาหารที่มีส่วนประกอบของนมวัว เพราะเสี่ยงต่ออาการท้องอืดจากการแพ้นมวัวของลูกด้วย  โดยอาจเน้น อาหารแม่ลูกอ่อน ที่มีส่วนประกอบของขิง ซึ่งมีสรรพคุณแก้จุกเสียดและขับลม เพื่อช่วยป้องกันอาการท้องอืดให้กับลูกน้อยได้อีกทาง แต่หากว่าลูกอยู่ในวัย 6 เดือนขึ้นไปซึ่งจะเริ่มเสริมอาหารทดแทนนมได้ ก็ต้องพยายามเลือกเมนูอาหารสำหรับเด็ก ทีไม่มีวัตถุดิบที่ทำให้ลูกเกิดอาการแพ้ เช่น ไข่ขาวซึ่งเด็กหลายคนมีปัญหาการแพ้อาหารชนิดนี้ รวมถึง นมวัว ที่หลายคนแพ้ต่อเนื่องจนถึงโต คุณพ่อคุณแม่จึงต้องพิถีพิถันเลือก เมนูอาหารสำหรับเด็ก ต่อเนื่องจนกว่าอาการแพ้อาหารของลูกจะดีขึ้น


Back to Top
 Post Reply Post Reply
This page was generated in 0.047 seconds.