Forum Home Forum Home > BabyFancy > บ้าน > ทั่วไป ประสาคุณแม่
  New Posts New Posts RSS Feed: โปรไบโอติคช่วยอาการโคลิค ของลูกน้อยได้
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

โปรไบโอติคช่วยอาการโคลิค ของลูกน้อยได้

 Post Reply Post Reply
Author
muthitass View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 08 เม.ย. 2020
Location: bangkok
Posts: 2
Post Options Post Options   Quote muthitass Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: โปรไบโอติคช่วยอาการโคลิค ของลูกน้อยได้
    Posted: 21 เม.ย. 2020 at 10:49 Share


เมื่อลูกเกิด อาการโคลิค หรือ ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ ร้องเสียงดังแบบเป็นจริงเป็นจังไม่ยอมหยุดนานนับชั่วโมง ร้องไห้ตัวโยนมือเท้าเกร็งไปหมด ความกังวล ความทุกข์ใจย่อมเกิดขึ้นเป็นธรรมดา คุณพ่อคุณแม่ต่างอยากเห็นรอยยิ้ม เสียงหัวเราะของเจ้าตัวเล็กมากกว่าสิ่งอื่นใด ถ้าเห็นเด็กร้องไห้แค่ปกติพ่อแม่ก็ปวดใจแล้ว แต่ยิ่งถ้าร้องไห้จากอาการโคลิคแบบนี้ก็ยิ่งกังวลใจเลย ว่าจะรับมืออย่างไรดี วันนี้เรามีโปรไบโอติค จุลินทรีย์จากธรรมชาติที่จะช่วยบรรเทาอาการโคลิคมาแนะนำกัน

            โปรไบโอติค เป็นจุลินทรีย์ที่มีอยู่ในลำไส้ และมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยในเรื่องของการขับถ่าย สมดุลในลำไส้ และยับยั้งแบคทีเรียไม่ดีบางชนิด กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพ เด็กทารกที่มีภาวะขาดความสมดุลในลำไส้เพราะจุลินทรีย์ดีมีน้อยเกินไป มักจะก่อให้เกิดอาการผิดปกติด้านลำไส้ และร้องไห้ ซึ่งหากปล่อยไว้อาจจะมีผลเสียระยะยาวได้เช่นกัน

 

แล้วโปรไบโอติคสามารถแก้ปัญหา เด็กร้องไห้ แบบโคลิคได้อย่างไร

            โคลิค แม้ปัจจุบันอาจจะยัไงม่สามารถระบุสาเหตุอย่างแน่ชัดได้ แต่อาจจะเกิดขึ้นจากพื้นฐานอารมณ์ของตัวเด็กเอง ภูมิแพ้ การปรับตัวกับสิ่งแวดล้อม แต่ส่วนมากที่พบคือปัญหาเรื่องความสมดุลในลำไส้ พบมากในเด็กที่ไม่ได้คลอดด้วยวิธีธรรมชาติ และเด็กที่ไม่ได้ดื่มนมแม่ โปรไบโอติคจะช่วยในเรื่องของความสมดุลภายในลำไส้ ช่วยบรรเทาอาการโคลิคได้

 

อยากเพิ่มจำนวนโปรไบโอติคในระบบลำไส้ ต้องทำยังไง

          ที่จริงแล้วมีอาหารจากธรรมชาติที่มีโปรไบโอติค เช่น โยเกิร์ต ชีส กิมจิ ผักดองพื้นบ้านของไทย น้ำนมแม่ เป็นต้น ซึ่งอาหารที่กล่าวมานี้ล้วนอุดมไปด้วยจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างที่บอกว่าโปรไบโอติคเป็นจุลินทรีย์ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิต แน่นอนว่าสิ่งมีชีวิตย่อมต้องการกินอาหารเพื่อช่วยในการดำรงอยู่และขยายปริมาณ อาหารของโปรไบโอติคคือ พรีไบโอติค ได้แก่ กล้วย หัวหอม กระเทียม ถั่วเหลือง หรืออาหารจำพวกผัก ผลไม้ที่มีกากใย รวมถึงน้ำนมแม่ด้วยเช่นกัน เด็กคนไหนที่ไม่ได้ดื่มนมแม่ ก็แนะนำให้ปรึกษากับแพทย์ว่าจะดื่มนมชนิดอื่นที่มีโปรไบโอติคอย่างไรดี

 

หากไม่ทำการรักษาล่ะ ลูกน้อยจะมีความผิดปกติด้านใดบ้าง

          โคลิคจะดีขึ้นเมื่อเด็กย่างเข้าสู่วัย 4 – 6 เดือน แต่ในช่วงระหว่างที่มีอาการโคลิคนี้นอกจากเด็กที่จะมีความเสี่ยงสูงที่จะมีความผิดปกติเรื่องระบบลำไส้ ท้องผูกบ่อย บางทีก็ท้องเสียง่าย ส่งผลต่อการพักผ่อน พัฒนาการด้านร่างกาย เป็นโรคภูมิแพ้ เป็นต้น พ่อแม่ก็อาจจะเกิดความเครียด ความกังวลจนทำให้เผลอทำร้ายร่างกายเด็ก หรือเครียดมากได้ เพราะฉะนั้นแนะนำให้พ่อแม่ทุกคนมีสติ และเรียนรู้ว่าจะรับมือกับอาการโคลิคของเด็กอย่างไรดี

Back to Top
mersery View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 21 พ.ค. 2020
Posts: 1
Post Options Post Options   Quote mersery Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 พ.ค. 2020 at 14:23 Share
You can see more usful soccer channels in RB88.
Back to Top
 Post Reply Post Reply
This page was generated in 0.027 seconds.