Forum Home Forum Home > BabyFancy > บ้าน > ทั่วไป ประสาคุณแม่
  New Posts New Posts RSS Feed: คุณแม่ยุคใหม่ควรรู้เกี่ยวกับเรื่องลูกแพ้นมวัวและ น
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

คุณแม่ยุคใหม่ควรรู้เกี่ยวกับเรื่องลูกแพ้นมวัวและ น

 Post Reply Post Reply
Author
unyana View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 23 ส.ค. 2019
Posts: 46
Post Options Post Options   Quote unyana Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: คุณแม่ยุคใหม่ควรรู้เกี่ยวกับเรื่องลูกแพ้นมวัวและ น
    Posted: 14 พ.ค. 2020 at 14:01 Share“นม”อาหารสำคัญของลูกน้อย เชื่อว่าคุณแม่ยุคใหม่หลายคนตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ให้ได้นานที่สุดหรือไม่น้อยกว่า 6 เดือนโดยไม่ให้กินนมผสม เพราะนมแม่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย แม้ว่าลูกจะกินแต่นมแม่ แต่ก็พบทารกจำนวนไม่น้อยที่เกิดปัญหาแพ้โปรตีนจากนมวัว ซึ่งได้รับผ่านทางน้ำนมแม่ เนื่องจากคุณแม่กินอาหารบางอย่างที่มีนมวัวผสม หรือใช้ยาบางชนิดที่เกิดผลต่อเนื่องมาถึงลูกได้ 

รู้ได้อย่างไรว่าลูกแพ้นมวัว

โดยปกติแล้วเด็กที่แพ้โปรตีนในนมวัว ที่ได้มาจากการกินนมผสมและได้รับผ่านมาทางนมแม่จะมีทั้งอาการเล็กน้อยไปจนถึงรุนแรงโดยแสดงอาการผ่าน 3 ระบบของร่างกาย คือระบบทางเดินอาหาร,ระบบทางเดินหายใจและทางผิวหนัง  ซึ่งคุณพ่อคุณแม่จะต้องสังเกตุอย่างใกล้ชิด เพราะทารกบางคนอาจมีอาการเพียงเล็กน้อยเช่น  ท้องอืด, ทารกแหวะนม, ท้องเสีย, เป็นผื่นคันหรืออาจคัดจมูก ก็ต้องคอยติดตามดูว่าเกิดอาการแบบนี้บ่อยแค่ไหน เป็นทุกครั้งหลังกินนมหรือไม่ รวมถึงต้องสังเกตว่า ให้ลูกกินนมเยอะไปหรือไม่เพราะ ทารกแหวะนม และมีอาการท้องอืด นั้นบางครั้งก็มาจากการได้รับนมในปริมาณมากเกินไปจนย่อยไม่ทัน 

  แต่สำหรับทารกบางราย ที่มีอาการชัดเจนว่าแพ้นมวัว ก็จะมีความผิดปกติที่ค่อนข้างรุนแรง เช่น ถ่ายเป็นมูกเลือด, อาเจียน, มีไข้, หายใจลำบากหรือหายใจติดขัด ซึ่งกลุ่มนี้จำเป็นต้องพาไปพบแพทย์โดยเร็ว

ทางเลือกเมื่อลูกแพ้นมวัว  

ในกรณีที่ลูกกินนมแม่และคุณแม่ก็ยังต้องการให้ลูกกินนมแม่ต่อเนื่องต่อไป หากมีปัญหาแพ้นมวัวขึ้นระหว่างทางคุณแม่อาจต้องหลีกเลี่ยงการกินนมวัว รวมถึงอาหารที่มีส่วนผสมของนมวัว อาทิ เนย, ขนมเบอเกอรี่ ฯลฯ เพื่อไม่ให้มีโปรตีนจากนมวัวหลุดลอดไปถึงลูกได้อีก

 หรือคุณแม่อาจต้องเปลี่ยนให้ลูกกิน นมสำหรับเด็กแพ้นมวัว นมสำหรับเด็กท้องเสีย ไปสักระยะ ซึ่งนมสำหรับเด็กแพ้นมวัว นั้น จะเป็นนมสูตรพิเศษที่เรียกว่า นม nutramigen lgg  ซึ่งเป็นนมที่สกัดและย่อยโปรตีนในนมวัวให้เล็กลงจนร่างกายไม่เกิดปฏิกริยาต่อต้าน ซึ่งปัจจุบัน นม nutramigen lgg มีทั้งแบบที่ย่อยโปรตีนบางส่วน, แบบย่อยโปรตีนอย่างละเอียดและสูตรกรดอะมิโน สำหรับเด็กที่ใช้สองแบบแรกแล้วไม่ได้ผล 

มีการวิจัยที่พบว่าเด็กที่ได้รับนมสูตรพิเศษนี้ไปสักระยะ อาการแพ้นมวัวจะดีขึ้นและจะสามารถกลับมากินนมปกติได้ ซึ่งบางคนอาจเลือกให้ลูกกินนมแม่ต่อควบคู่ไปกับการให้นมสูตรพิเศษนี้ เหมือนเป็น อาหารเสริมสำหรับเด็กไปด้วย

ส่วนเด็กที่กินนมผสมและเกิดอาการแพ้นมวัว ก็สามารถเปลี่ยนไปกินนมสูตรพิเศษนี้ได้ทันที เพื่อลดอาการแพ้  ที่สำคัญคือ หากลูกน้อยอยู่ในวัย 6 เดือนไปแล้ว ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มเสริมอาหารได้ ก็ต้องระวัง เมนูอาหารเสริมสำหรับเด็ก ด้วย โดยต้องไม่ให้มีส่วนผสมของวัตถุดิบที่ทำมาจากนมวัวด้วยเช่นเดียวกัน   

การแพ้นมวัวของลูกไม่ใช่ปัญหาใหญ่อีกต่อไป เพราะคุณพ่อคุณแม่จะมีนมสูตรพิเศษ แอลจีจี เป็นตัวช่วยที่ดีที่ในการสร้างภูมิต้านทานให้ลูกน้อยและทำให้ปัญหาแพ้โปรตีนนมวัวค่อย ๆ หายไปได้ด้วย


Back to Top
 Post Reply Post Reply
This page was generated in 0.063 seconds.