Forum Home Forum Home > BabyFancy > บ้าน > ทั่วไป ประสาคุณแม่
  New Posts New Posts RSS Feed: สาระน่ารู้ เรื่องกรอบพระ
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

สาระน่ารู้ เรื่องกรอบพระ

 Post Reply Post Reply
Author
thongdee View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 09 ก.ค. 2020
Posts: 6
Post Options Post Options   Quote thongdee Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: สาระน่ารู้ เรื่องกรอบพระ
    Posted: 23 มี.ค. 2021 at 10:13 Share

•ความเป็นมาของตลับพระ

ในอดีตเมืองไทยเป็นเมืองพุทธที่ศาสนาเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของผู้คนมาตั้งแต่โบราณ แต่ด้วยยุคสมัยที่ยังไม่ได้มีก้าวล้ำเหมือนในปัจจุบันทำให้หลาย ๆ อย่างในการดำเนินชีวิต ค่อนข้างจะลำบากไม่น้อยเลยทีเดียว จะพกพระเครื่องติดตัวเพื่อความเป็นสิริมงคลนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เหมือนในปัจจุบัน เพราะการพกพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง รวมทั้งวัตถุมงคลต่าง ๆ ติดตัวในสมัยก่อนนั้น มักจะใช้วิธีห่อกับผ้ายันต์หรือผ้าขาวผืนใหญ่ หรือเหน็บไว้ตามลำตัว หากเป็นพระผงต่าง ๆ มักนำเชือกหรือลวดถักรัดองค์พระแล้วนิมนต์ขึ้นคอ เพื่อป้องกันการชำรุดเสียหาย 


อย่างไรก็ตามด้วยการทำกิจวัตรประจำวันต่าง ๆ ก็ไม่สามารถเลี่ยงการชำรุดของพระเครื่องเหล่านั้นได้ ซึ่งจะเห็นได้จากพระผง พระกรุ พระเก่า ในสมัยก่อนนั้น หาสภาพสวยสมบูรณ์ได้ยาก เพราะไม่ค่อยมีวิธีเก็บรักษาอย่างดีเหมือนในปัจจุบัน ด้วยเหตุนี้เององค์พระเก่าที่สวยสมบูรณ์จึงมีราคาสูงขึ้นเพราะไม่เป็นที่พบบ่อยนัก


•ความสำคัญของตลับพระ

อย่างที่ได้กล่าวมาว่าตลับใส่พระเป็นสิ่งที่ทำให้เราสามารถพกพาพระเครื่องได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น แต่ในปัจจุบันตลับพระเป็นมากกว่าที่เคยเป็นในอดีต เพราะนอกจากประโยชน์ในการใช้สอยแล้วยังนิยมเลือกจากความงามด้วย ทำให้มีตลับพระออกมาหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นตลับทอง ตลับเงิน ตลับทองเหลือง ตลับสแตนเลส หรือตลับพลาสติก ทั้งนี้ก็เพื่อโชว์ความสง่างามของพระเครื่อง และเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่สิ่งศักสิทธิ์ที่เคารพบูชา 


•สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนจะเลี่ยมพระใส่กรอบ

หากคุณกำลังจะนำพระไปเข้ากรอบหรือเลี่ยมองค์พระ ควรจะดูพระให้ดีก่อน ให้แน่ใจว่าไม่ชำรุดเสียหาย หรือเปราะบาง มีรอยแตกหักอยู่แล้ว จะได้ไม่ต้องชดใช้ภายหลัง ทั้งนี้ผู้ที่มีความสนใจในเรื่องของพระเครื่อง หรือกรอบพระ สามารถหาข้อมูลหรือสอบถามตามร้านพระเครื่อง ร้านรับทำตลับพระ ทั่วไปได้ตามต้องการ หรือจะสั่งทำก็สามารถทำได้เช่นกัน


Back to Top
 Post Reply Post Reply
This page was generated in 0.039 seconds.