Forum Home Forum Home > BabyFancy > บ้าน > ทั่วไป ประสาคุณแม่
  New Posts New Posts RSS Feed: คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้ !! ไวรัส rsv ภัยร้ายในเด็ก
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้ !! ไวรัส rsv ภัยร้ายในเด็ก

 Post Reply Post Reply
Author
unyana View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 23 ส.ค. 2019
Posts: 49
Post Options Post Options   Quote unyana Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้ !! ไวรัส rsv ภัยร้ายในเด็ก
    Posted: 29 มี.ค. 2021 at 16:57 Share

คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้ !! ไวรัส rsv ภัยร้ายในเด็กที่อันตรายถึงชีวิต 


อาการเจ็บป่วยของลูกน้อยโดยเฉพาะไข้หวัดที่เด็กมักมีอาการไอ จาม น้ำมูกไหล หากมองดูเผิน ๆ อาจจะคิดว่าเป็นแค่ไข้หวัดธรรมดาไม่น่าจะมีอันตรายอะไร แต่อย่างไรก็ตามคุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรวางใจไปเพราะอาการไข้หวัดธรรมดานี้อาจกำลังเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าลูกของคุณอาจติดเชื้อ ไวรัส rsv อยู่ก็เป็นได้ ซึ่งถือเป็นโรคยอดฮิตที่มักพบมากในเด็กเล็ก ๆ ที่น้อยคนนักจะรู้และเข้าใจถึงภัยจากโรคนี้ว่ามันอันตรายเพียงใด 


โรค rsv คืออะไร

โรค rsv เป็นโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจเช่นเดียวกับไข้หวัดมีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัส Respiratory Syncytial Virus ซึ่งสามารถติดเชื้อได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่รวมถึงผู้สูงวัยแต่ส่วนมากมักพบในเด็กเล็กเพราะร่างกายยังไม่มีภูมิคุ้มกันที่ดีพอจะจัดการกับไวรัส ทำให้เด็กที่ได้รับเชื้อไวรัส rsv เข้าไปจะแสดงอาการจำเพาะของโรคที่รุนแรงและเด่นชัดกว่านั่นก็คืออาการหลอดลมฝอยอักเสบ


การแพร่กระจายและติดต่อของไวรัส rsv

ไวรัส rsv มักอุบัติขึ้นในช่วงอากาศเย็นชื้นโดยเฉพาะในช่วงปลายฤดูฝนเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวที่โรคนี้มักจะระบาดหนักในหมู่เด็ก ๆ โดยเชื้อจะแพร่กระจายผ่านระบบทางเดินหายใจจากคนสู่คนผ่านละอองน้ำลายและน้ำมูกเมื่อไอและจามออกมา นอกจากนั้นเชื้อไวรัสยังแพร่ผ่านการสัมผัสสิ่งของต่าง ๆ เช่น ของเล่น ภาชนะเครื่องใช้ เมื่อเด็กสัมผัสหรือหยิบเข้าปากก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้


อาการแสดงเมื่อเด็กติดเชื้อไวรัส

เมื่อเด็กได้รับเชื้อไวรัส rsv อาการ แสดงส่วนใหญ่มักคล้ายกับการเป็นไข้หวัดในระยะฟักตัวหลังจากได้รับเชื้อมา 3 - 6 วัน เด็กจะเริ่มเบื่ออาหาร มีไข้ ไอ จามและมีน้ำมูก เมื่อโรคดำเนินไปถึงขั้นรุนแรงจะทำให้เด็กหอบเหนื่อย  หายใจมีเสียงวี้ด อกบุ๋ม เกิดอาการหลอดลมฝอยอักเสบซึ่งเป็นลักษณะเด่นที่แพทย์จะวินิจฉัยว่าติดเชื้อ rsv และทำการรักษาต่อไปให้เชื้อไม่ลุกลามจนทำให้เกิดโรคปอดอักเสบตามมา


การป้องกันรักษาโรค rsv

ปัจจุบันนี้ยังไม่มียาหรือวัคซีนรักษาโรค rsv โดยตรงแพทย์จะทำการรักษาตามอาการด้วยการ ประคับประคองให้อาการไม่รุนแรงและให้เด็กได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ทั้งนี้แม้ว่าจะยังไม่มียารักษาเฉพาะกับตัวโรคแต่คุณพ่อคุณแม่สามารถป้องกันในเบื้องต้นได้จากการให้ลูกรับวัคซีน เด็ก ไม่ว่าจะเป็นวัคซีนไข้หวัดใหญ่และวัคซีนปอดอักเสบหรือ IPD ตามช่วงวัยให้ครบกำหนด ถึงแม้ว่าวัคซีนทั้งสองตัวนี้จะไม่ช่วยป้องกันไวรัส rsv ได้โดยตรง แต่จะช่วยลดการติดเชื้อที่รุนแรงได้ อย่างน้อยเมื่อเด็กได้รับเชื้อก็จะไม่เกิดอาการอันตรายถึงขั้นปอดอักเสบหรือติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถปรึกษาการรับวัคซีนจากกุมารแพทย์ตามสถานพยาบาล international hospital ไปจนถึง medical clinic ที่ได้รับมาตรฐานใกล้บ้านได้


บทสรุปการดูแลให้ลูกน้อยห่างไกลจากโรค rsv

คุณพ่อคุณแม่ควรหมั่นดูแลรักษาความสะอาดของลูกน้อยด้วยการล้างมือให้ลูกบ่อย ๆ ระวังอย่าให้ลูกนำสิ่งของเข้าปาก หลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกออกไปพบปะกับคนแปลกหน้าหรือไปยังสถานที่แออัดที่เสี่ยงจะได้รับเชื้อและหากลูกป่วยควรให้หยุดเรียนเพื่อยับยั้งไม่ให้เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อไปสู่เด็กคนอื่น ๆ เพราะเชื้อ rsv ส่วนใหญ่จะแพร่กระจายในเด็กง่ายมาก ที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตอาการของลูกทุกครั้งเมื่อป่วยและไม่ควรปล่อยไว้หรือคิดว่าเป็นแค่ไข้หวัดธรรมดาเพราะ rsv นั้นเป็นภัยเงียบที่อาจอันตรายถึงชีวิตได้ ที่มาข้อมูล

  • https://www.siphhospital.com/th/news/article/share/rsv

  • https://ch9airport.com/video-items/ก้าวทันโรค-ตอนที่-11/

https://www.bangkokhospital.com/content/respiratory-syncytial-virus
Back to Top
 Post Reply Post Reply
This page was generated in 0.055 seconds.